Hotline
0966 220 686

Kinh nghiệm xây bể chứa nước mưa [ HIỆU QUẢ VÀ TỐT NHẤT ]

20/03/2019 10:49 +07 - Lượt xem: 29599

Ngày nay, nhu cầu xây bể nước mưa đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt là các gia đình sinh sống ở các vùng nông thôn và cận đô thị có đất rộng. Việc xây bể chứa nước mưa đóng vai trò quan trọng giúp tận dụng nguồn nước sạch, an toàn cho con người. Cùng chúng tôi điểm qua một vài kinh nghiệm giúp bạn sở hữu 1 bể nước mưa chất lượng nhé.

 

Tại sao cần xây bể chứa nước mưa tại nhà?

Trước tình trạng khan hiếm nước ngầm ngày càng cao như hiện nay, nước mưa chính là một trong những nguồn cung cấp nước quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, tại những vùng đất nước ngầm bị nhiễm asen, kim loại… nước mưa chính là nguồn nước duy trì sự sống và sinh hoạt.

 

Kinh nghiệm xây bể nước mưa hiệu quả

Bể chứa nước mưa giúp tận dụng nguồn nước sạch

 

Là một nước khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với lượng mưa lớn (1000 – 2000mm/năm), tích trữ nước mưa sé giúp cung cấp một lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Do đó, xây bể chứa nước mưa đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều năm.

 

Tuy nhiên, có một số nơi người dân đã biết xây bể trữ nước mưa để dùng cho sinh hoạt hàng ngày nhưng làm một cách tự phát, thiếu tính toán khoa học dẫn đến lãng phí vật liệu hay lãng phí nước. Do đó, việc làm bể nước mưa sao cho hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp tận dụng tối đa nguồn nước.

 

Cách xây và thiết kế bể nước mưa hợp lý

 

Một hệ thống tích trữ nước mưa gồm 3 phần: vùng tập hợp nước mưa, hệ thống vận chuyển và bể chứa.

 

1: Vùng tập hợp nước mưa

Vùng tập nước mưa có thể là mái nhà, bể nước… Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước, vùng tập hợp nước cần được vệ sinh sạch sẽ cũng như sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như ngói, gạch… Đặc biệt, bạn không nên lấy nước ăn từ mái lợp fibroximang, bởi một lượng nhỏ bột amiang từ ngói có thể lẫn vào nước, gây độc.

 

Lấy nước mưa bằng mái ngói rồi đổ vào bể nước mưa

 

2: Hệ thống vận chuyển

Hệ thống vận chuyển thường được sử dụng là máng, đường ống dẫn nước từ vùng tập hợp đến bể chứa. Các đường ống thường được thiết kế bằng vật liệu trơ như gỗ, nhôm, nhựa, thủy tinh, tre, vầu nhằm đảm bảo chất lượng nước.

 

Thiết kế hệ thống máng lấy nước mưa

 

3: Xây bể chứa nước mưa

Để tiết kiệm diện tích cũng như có thể tích chứa tốt nhất, bạn nên xây bể theo hình lập phương. Nếu xây bể bằng gạch chỉ, tường 12 cm, vữa xi – cát, có chống thấm, kích thước trong (Dài x rộng x cao): (2 x 2 x 2) m với bể 8 m3, (2,5 x 2,5 x 2) m. bể 12,5 m3. Tùy thuộc vào diện tích mái mà bạn điều chỉnh thể tích bể cho phù hợp.

 

Tiến hành xây bể nước mưa kích thước phù hợp

Hình ảnh minh họa: Quý vị nên lưu ý lựa chọn kích thước bể nước mưa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

 

Hạch toán chi phí xây dựng bể nước mưa cho gia đình

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ không chia sẻ chi tiết về phần hạch toán chi tiết chi phí xây bể nước mưa vì nó chỉ mang tính chất tham khảo và không đúng với thực tế. Để đảm bảo chuẩn nhất, quý vị nên liên hệ với tổ thợ xây dựng đơn vị nhận thầu xây dựng để họ tiến hành mô phỏng/thiết kế bể nước mưa theo nhu cầu của quý vị.

 

Sau đó họ sẽ hạch toán các loại chi phí và báo giá trọn gói hoặc quý vị có thể thuê theo ngày công. Điều này phụ thuộc vào từng gia chủ.

 

Lưu ý khi sử dụng bể chứa nước mưa

Tuy nhìn có vẻ sạch, song nước mưa không hoàn toàn tình khiết, đặc biệt trong tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Trong quá trong quá trình rơi xuống, nước mưa có thể hòa tan một số khí và bụi trong không khí. Nước mưa cũng thiếu các khoáng chất, đặc biệt là canxi, chất cần thiết cho việc tạo hệ xương. Do đó, bạn có thể khắc phục bằng cách ngâm vào bể vài cục đá vôi (CaCO3).

>>> Quý vị nên tham khảo bài viết này của chúng tôi: 4 cách lọc nước sạch bằng vật liệu đơn giản, nhưng hiệu quả

 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các bể chứa sẽ bị tồn tại nhiều cặn bẩn, bạn nên thau rửa bể nước định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

 

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu toàn bộ thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề xây dựng bể nước mưa dành cho các gia đình đình sao cho phù hợp và đúng chuẩn nhất. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích nhiều cho quý vị.

 

 
Bài xem nhiều