Hotline
0966 220 686

BỂ NƯỚC NGẦM - Kinh nghiệm thiết kế và xây dựng bể nước ngầm

20/03/2019 13:15 +07 - Lượt xem: 58059

Xây bể nước ngầm không phải là một việc đơn giản mà cần kinh nghiệm cùng trang thiết bị chuyên dụng. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm và một vài mẫu thiết kế bể nước ngầm được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay nhé.

Một số mẫu thiết kế bể nước ngầm phổ biến nhất hiện nay

 

Hiện nay có 3 mẫu thiết kế bể nước ngầm phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay và cũng được nhiều người sử dụng nhất đó là:

 

Bể nước ngầm bằng bê tông: Bể được làm 100% bằng bê tông, rất chắc chắn và được đánh bóng ở mặt ngoài và trong của bể. Loại bể này thường được dùng phổ biến tại các khu yêu cầu bể chứa lớn như khu công nghiệp, tòa nhà, chung cư, …

Bể nước ngầm bằng gạch: Loại bể nước này được xây 100% bằng gạch và kết hợp đổ bê tông ở bề mặt sau đó được đánh bóng để chống thấm bên trong và bên ngoài của bể.

Bể nước ngầm bằng inox: Bể nước được làm hoàn toàn bằng inox 304 có khả năng chống gỉ sét và ăn mòn rất tuyệt vời. Việc sử dụng loại bể này giúp đảm bảo nguồn nước được sạch sẽ. Loại bể này thường dùng cho gia đình cá nhân để sử dụng.

 

Các mẫu thiết kế bể nước ngầm phổ biến

Hình ảnh minh họa 3 mẫu thiết kế bể nước ngầm phổ biến nhất hiện nay

 

Khi xây bể nước ngầm cần đặc biệt chú ý

Bể nước ngầm là một trong những hạng mục công trình không thể thiếu trong các gia đình, chung cư, đơn vị nhằm cung cấp, tích trữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bể nước ngầm, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh tình trạng rò rỉ cũng như đảm bảo chất lượng bể nước ngầm.

 

1: Yêu cầu kỹ thuật khi xây bể nước ngầm

 

Không được rò rỉ

Bể nước ngầm đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, từ đó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. Với vị trí ngầm dưới lòng đất, khi thi công bể nước ngầm cần đặc biệt chú ý tránh rò rỉ khiến các sinh vật, hóa chất độc hại có thể xâm nhập.

 

Bể nước ngầm bị rò gỉ rất nguy hiểm

Hình ảnh minh họa hiện tượng một số bể nước ngầm bị rò rỉ

 

Do đó, các chuyên gia xây dựng khuyến cáo, bạn nên xây bể nước ngầm bằng gạch đặc, tuyệt đối không nên dùng gạch lỗ rỗng. Trước khi xây, gạch cần được ngâm nước kĩ để tránh bị hút nước của vữa, gây ra các lỗ hổng. Bạn nên xây và trát bằng vữa xi măng, tốt nhất nên trộn lẫn cát đen và cát vàng để đảm bảo độ bền. Sau khi trát bể, bạn để qua một ngày rồi đánh bóng bằng xi măng nguyên chất.

 

Trước khi tiến hành tích trữ nước, gia chủ cần thử chất lượng và độ thấm để sửa chữa kịp thời. Đồng thời, một điều đặc biệt quan trọng là bạn cần khử mùi xi măng bể nước trước khi sử dụng vì nó có thể gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nắp bể nước cũng cần thiết kế với kích thước phù hợp để có thể lên xuống dễ dàng.

 

>>> Bạn cần phải đọc bài viết này: Cách khử mùi xi măng cho bể nước mới xây

 

Tránh xa bể phốt

Nhiều gia đình thường bố trí bể nước ngầm gần bể phốt. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh gây ảnh hưởng đến chất lượng của bể nước ngầm nếu bể phốt bị rò rỉ. Không chỉ vậy, điều này còn phạm vào tối kị trong thiết kể bể nước ngầm, có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nên bố trí hai bể trong hai khoang móng khác nhau và đặt cách xa bể phốt.

 

Không xây bể nước ngầm cạnh bể phốt

Lưu ý: Tuyệt đối không xây bể phốt cạnh bể nước ngầm sẽ có nguy hiểm cho sức khỏe

 

Lưu ý về thể tích bể nước ngầm

Thêm một kinh nghiệm xây bể nước ngầm mà gia chủ cần đặc biệt chú ý là thể thích bể chứa. Bạn nên thiết kể thể tích bể phù hợp với nhu cầu sử dụng, không nên làm quá to hay quá nhỏ. Một bể chứa có thể tích 2 – 3 m3 là phù hợp với gia đình 4 – 5 người. Bạn nên xây bể nước tách rời, không liên quan đến móng để tránh trường hợp ảnh hưởng đến lớp móng của tòa nhà.

 

2: Yêu cầu về hệ thống ống thoát nước khi xây dựng bể nước ngầm

Hiện nay, để đảm bảo độ bền cũng như dễ dàng thi công, gia chủ nên sử dụng ống nhựa PVC để làm đường thoát nước. Loại ống này có ưu điểm nhẹ, bền, kín nước đồng thời dễ thi công. Tuy nhiên, khi lựa mua ống, gia chủ cần đặc biệt lưu ý để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

 

Khi xây bể nước ngầm cũng cần chú ý hạn chế các nguyên nhân làm hỏng đường ống. Khi đường ống đi qua tường móng, cần lưu ý để lỗ chờ rộng khoảng 15 – 20 cm. Tuyệt đối không được xây gạch trực tiếp lên ống vì có thể khiến vỡ ống.

 

Đồng thời, bạn không nên đi đường ống thoát nước đè lên đường ống cấp nước mà nên đi song song với nhau. Trong trường hợp bắt buộc giao nhau thì ở những vị trí này nên lót bằng cát vàng mịn.

 

Khi lắp đường ống cấp nước, gia chủ cần chú ý bố trí cách bề mặt bể khoảng 10 – 15 cm là vừa, tránh trường hợp quá sâu hoặc quá cao so với mặt bể.

 

Bể nước ngầm nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Theo phong thủy, “vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” (tức là mọi dòng nước đều đi theo thiên can). Do đó, bể nước nên đặt tại các vị trí thiên can là Đinh, Canh, Bính, Ất, Giáp, Tân, Quý, Nhâm. Gia chủ không nên bố trí bể nước ở hai thiên can Kỷ và Mậu vì có ngũ hành thuộc Thổ, nếu đặt tại đây sẽ phạm “Thổ khắc Thủy”, gây ảnh hưởng xấu đến tài vận và sức khỏe của con người. Vậy, nên đặt bể nước ngầm ở đâu?

 

Bản đồ phương vị giúp lựa chọn vị trí đặt bể nước ngầm

 

Bể nước ngầm đặt trong nhà

Nhiều gia đình, đặc biệt tại các đô thị thường tận dụng phần móng ngầm để xây bể nước ngầm. Tuy nhiên, bể nước chính là nơi thủy tụ hội, đại diện cho tài lộc, sức khỏe của gia chủ, nếu bị xung sát sẽ gây hại tới sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy, nước – đại diện cho tiền tài phải luôn được đầy đủ nhưng không tù đọng. Nước phải chảy thường xuyên mới mang lại sự thông hành, tài khí cho gia chủ. Nước chảy theo kiểu quanh co hiền hòa được cho là nước trường sinh; dòng nước chảy đi thì phải thông thoáng và “mất hút” vào một khối thì mới tốt.

 

Có nên đặt bể nước ngầm trong nhà không?

Hình ảnh minh họa: Một số bể nước ngầm đặt trong nhà – Đây cũng là xu hướng trong xã hội đất trật người đông như hiện nay

 

Do vậy, nếu quyết định đặt bể nước ngầm trong nhà gia chủ cần phải tuyệt đối lưu ý những vấn đề dưới đây để tránh những trường hợp tụ khí xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận và sức khỏe của các thành viên trong gia đình:

 

– Nếu phòng khách nằm ở vị trí phần trước hoặc sau của ngôi nhà thì bạn hoàn toàn có thể đặt bể nước ngầm tại đây. Gia chủ cũng nên bố trí bể nước nằm trọn ở cung xấu so với tuổi của gia chủ.

– Nếu phòng khách nằm ở chính giữa ngôi nhà, bạn không nên đặt bể nước ngầm tại vị trí này. Trong phong thủy, khu vực trung cung vốn thuộc hành Thổ nên sẽ xung khắc với hành Thủy của bể nước, gây ảnh hưởng xấu đến tài vận và sức khoẻ của gia chủ.

 

Xây dựng bể nước ngầm trước nhà

Việc xây dựng bể phốt ở trước nhà là điều tuyệt vời nhất và tốt nhất dành cho toàn bộ các thành viên trong gia đình từ đường tài lộc cho tới đường sức khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp thuận tiện cho việc lấy nước để sử dụng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

 

Có nên xây dựng bể nước ngầm trước nhà

 

Xây dựng bể nước ngầm sau nhà

Theo các chuyên gia về phong thủy, gia chủ tuyệt đối không được đặt bể nước ở phía sau ngôi nhà sẽ mang đến những tại họa khôn lường dành cho cả gia đình. Phía sau ngôi nhà người ta gọi là Sơn chủ, tức là phần “lưng” của ngôi nhà. Đối xứng với Sơn chủ chính là hướng nhà.

 

⇒⇒⇒ Tóm lại, việc lựa chọn vị trí đặt bể nước ngầm ở trong hay trước nhà thực chất không quá quan trọng. Điều mà quý gia chủ cần quan tâm đó là lựa chọn vị trí sao cho hướng xây là phù hợp nhất và tuân theo phương vị trong ngũ hành để tránh đặt ở các phương hướng sát chủ và qua đó tăng thêm phúc khí cho gia đình.

 

Một số kiêng kỵ khi đặt bể nước ngầm

 

– Không đặt bể nước ngầm tại vị trí “lưng – phần đối diện với hướng mặt tiền của của ngôi nhà.

– Không đặt bể nước tại cung đòa hoa nếu không sẽ phạm phải thế sát “đào hoa phiếm thủy”, có thể gây sóng gió cho gia đình hoặc tệ nạn xã hội.

– Không đặt bể nước tại cung Đoài (chính Tây) vì trong phong thủy, nếu phạm vào vị trí này, trong nhà thường có người sinh nghiện ngập, rượu chè cờ bạc hoặc là trai gái giang hồ…

– Không đặt bể nước tại cung Ngọ vì sẽ phạm vào thế thủy hỏa tương khắc, có thể gây các bệnh về mắt, tai, tiền đình.

– Không đặt bể nước tại vị trí Tây Nam (thuộc cung Khôn), Đông Bắc (thuộc cung Đông Bắc) vì phạm vào thế Thủy Thổ tương khắc, gây ra các bệnh về tì vị, tiêu hóa cho các thành viên trong gia đình.

– Không bố trí bể nước rộng bao trọn toàn bộ chiều rộng của nên nhà.

 

Như vây, chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin về kinh nghiệm xây bể nước ngầm tốt nhất vừa đảm bảo yếu tố phù hợp với nhu cầu vừa đảm bảo yếu tố phong thủy trong ngũ hành. Hi vọng những kiến thức trên đây mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích được nhiều cho quý vị.

 

Một điều nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị là ngoài việc quan tâm đến việc xây bể nước ngầm sao cho hợp lý thì một điều nữa cũng hết sức lưu ý quý vị cần phải quản tâm đó là cần vệ sinh bể thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước. Tham khảo ngay quy trình thau rửa bể nước ngầm phổ biến nhất hiện nay.

 
Bài xem nhiều