► Dịch vụ hút bể phốt tại Nam Địnhhttp://hutbephotmb24h.com/san-pham-c178639/hut-be-phot-tai-nam-dinh.html

► Dịch vụ hút bể phốt tại Thái Bìnhhttp://hutbephotmb24h.com/san-pham-c177852/hut-be-phot-tai-thai-binh.html

► Dịch vụ hút bể phốt tại Hà Namhttp://hutbephotmb24h.com/san-pham-c178640/hut-be-phot-tai-ha-nam.html

► Dịch vụ hút bể phốt tại Ninh Bìnhhttp://hutbephotmb24h.com/san-pham-c178641/hut-be-phot-tai-ninh-binh.html

► Dịch vụ hút bể phốt tại khu công nghiệphttp://hutbephotmb24h.com/san-pham-c192390/hut-be-phot-khu-cong-nghiep.html

 

Thống kê truy cập

Online: 10

Hôm nay: 92

Tất cả: 125.788

Thiết kế xây bể chứa nước mưa đơn giản, hiệu quả

Cập nhật: 06/09/2016 10:21 - Lượt xem: 6966

Thiết kế xây bể chứa nước mưa đóng vai trò quan trọng giúp tận dụng nguồn nước sạch, an toàn cho con người. Đây là biện pháp được ứng dụng rộng rãi hàng nghìn năm nay.

Lý do cần xây bể chứa nước mưa

Bể chứa nước mưa đóng vai trò quan trọng giúp tận dụng nguồn nước sạch

Bể chứa nước mưa giúp tận dụng nguồn nước sạch

Trước tình trạng khan hiếm nước ngầm ngày càng cao như hiện nay, nước mưa chính là một trong những nguồn cung cấp nước quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, tại những vùng đất nước ngầm bị nhiễm asen, kim loại… nước mưa chính là nguồn nước duy trì sự sống và sinh hoạt.

Là một nước khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với lượng mưa lớn (1000 – 2000mm/năm), tích trữ nước mưa sé giúp cung cấp một lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Do đó, xây bể chứa nước mưa đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều năm.

Tuy nhiên, có một số nơi, người dân đã biết xây bể trữ nước mưa để dùng cho sinh hoạt hàng ngày nhưng làm một cách tự phát, thiếu tính toán khoa học dẫn đến lãng phí vật liệu hay lãng phí nước. 
Do đó, thiết kế bể chứa nước sao cho hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp tận dụng tối đa nguồn nước.

Thiết kế xây bể chứa nước mưa

Mô hình xây bể chứa nước mưa
Mô hình xây bể chứa nước mưa

Một hệ thống tích trữ nước mưa gồm 3 phần: vùng tập hợp nước mưa, hệ thống vận chuyển và bể chứa.

1: Vùng tập hợp nước mưa

Vùng tập nước mưa có thể là mái nhà, bể nước… Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước, vùng tập hợp nước cần được vệ sinh sạch sẽ cũng như sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như ngói, gạch… Đặc biệt, bạn không nên lấy nước ăn từ mái lợp fibroximang, bởi một lượng nhỏ bột amiang từ ngói có thể lẫn vào nước, gây độc.

2: Hệ thống vận chuyển

Hệ thống vận chuyển thường được sử dụng là máng, đường ống dẫn nước từ vùng tập hợp đến bể chứa. Các đường ống thường được thiết kế bằng vật liệu trơ như gỗ, nhôm, nhựa, thủy tinh, tre, vầu nhằm đảm bảo chất lượng nước.

3: Xây bể chứa nước mưa

Để tiết kiệm diện tích cũng như có thể tích chứa tốt nhất, bạn nên xây bể theo hình lập phương. Nếu xây bể bằng gạch chỉ, tường 12 cm, vữa xi - cát, có chống thấm, kích thước trong (Dài x rộng x cao): (2 x 2 x 2) m với bể 8 m3, (2,5 x 2,5 x 2) m. bể 12,5 m3. Tùy thuộc vào diện tích mái mà bạn điều chỉnh thể tích bể cho phù hợp.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng các bể chứa bằng inox, nhựa.

Lưu ý khi sử dụng bể chứa nước mưa

Tuy nhìn có vẻ sạch, song nước mưa không hoàn toàn tình khiết, đặc biệt trong tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Trong quá trong quá trình rơi xuống, nước mưa có thể hòa tan một số khí và bụi trong không khí. Nước mưa cũng thiếu các khoáng chất, đặc biệt là canxi, chất cần thiết cho việc tạo hệ xương. Do đó, bạn có thể khắc phục bằng cách ngâm vào bể vài cục đá vôi (CaCO3). 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các bể chứa sẽ bị tồn tại nhiều cặn bẩn, bạn nên thau rửa bể nước ăn định kì ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

Thiết kế xây bể chứa nước mưa hợp lý sẽ giúp tận dụng tối đa nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Biện pháp này đặc biệt phù hợp với các cùng thường xuyên khô hạn và những vùng hay có nguồn nước ngầm nhiễm tạp chất độc hại.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Facebook chat